Giải trí

Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng ‘ngông, chướng’ qua góc nhìn người Quảng

Chân dung những người con xứ Quảng – có cả người nổi tiếng – được khắc họa trong sách do nhóm tác giả thực hiện.

Sách Cá tính Quảng viết về 23 nhân vật quê Quảng Nam – Đà Nẵng. Chân dung các nhân vật thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề từ nghệ sĩ như Hoài Linh, Ánh Tuyết, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Kasim Hoàng Vũ… đến các cây bút Nguyễn Nhật Ánh, Bùi Văn Nam Sơn, Ý Nhi… Sách cũng đề cập đến các nhân vật đời thường như người lái xích lô Lê Văn Lộc, ông Đường gánh nước thuê ở Hội An…

Bìa sách Cá tính Quảng.

Sách “Cá tính Quảng” của nhà xuất bản Đà Nẵng.

Ấn phẩm chia làm năm chương, mỗi chương là một nét cá tính về người Quảng: cãi, ngông, hề, chơi và làm. Trong bài Đàm Vĩnh Hưng – kẻ chơi ngông “bất bại”? của nhà báo Lê Minh Hạ – một người cùng quê, Đàm Vĩnh Hưng là người đầu tiên nghĩ ra chiêu tiếp thị bằng cách “tặng đĩa dạo” cho các quán cà phê vào đầu thập niên 2000, khi nhạc trẻ lên ngôi, từ đó ăn khách với ca khúc Tình ơi xin ngủ yên. Còn trong bài Những cái chướng của Mỹ Tâm, cây bút Sơn Trà kể nhiều tính cách của nữ ca sĩ như nóng nảy, khó tính, khó gần, nói chuyện kém duyên, bảo thủ, ít khi kể chuyện riêng tư… nhưng lại trở thành những điểm khiến cô được yêu quý, có đông fan.

MV "Tình ơi xin ngủ yên" của Đàm Vĩnh Hưng

MV “Tình ơi xin ngủ yên” của Đàm Vĩnh Hưng.

Ban biên soạn cuốn sách là bốn cây bút quê Quảng Nam. “Năm nét đặc trưng này không bao quát toàn bộ cá tính người Quảng, cũng như không phải ‘đặc sản’ riêng xứ Quảng. Qua sách này, độc giả có thể thấy phần nào cái ngông của người Quảng – ở đây không bàn cao thấp, hay dở – là một nét riêng, đôi khi ngộ nghĩnh”, nhóm tác giả chia sẻ.

Bìa sách và hình ảnh trong sách do họa sĩ Lê Kinh Tài thiết kế, biến tấu từ con tò he. Đây là trò chơi dân gian phổ biến ở Quảng Nam, ngày nay vẫn còn xuất hiện trong các quầy lưu niệm đồ gốm, mang đậm bản sắc vùng quê này. Hình ảnh này cũng thể hiện sự giao thoa văn hóa, tín ngưỡng và xã hội giữa Chăm – Việt từ xưa.

Hình vẽ minh họa trước chương Cãi.

Hình vẽ minh họa trước chương “Cãi”.

Ấn phẩm thuộc dự án Tủ sách Nét Quảng. Nhóm tác giả thực hiện với mục tiêu kết nối những người con xa xứ lập nghiệp. Trong những cuốn sách tới, cá tính Quảng không chỉ dừng lại ở cãi, ngông, hề, chơi, làm, mà còn đi sâu vào nhiều khái niệm khác.

Mai Nhật

(Theo VnExpress)

Từ khóa bài viết
Show More

Tin liên quan